Nguyên lý hoạt động máy bơm màng khí nén? Ứng dụng của bơm?

Giới thiệu về máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm được sử dụng để chuyển đổi năng lượng khí nén thành năng lượng cơ học để bơm chất lỏng hoặc chất đặc. Máy bơm này hoạt động bằng cách sử dụng một bộ màng linh hoạt để tách chất lỏng hoặc chất đặc từ khí nén.

may-bom-mang-6661t3-344-c-vkim

Máy bơm màng khí nén thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để bơm các loại chất lỏng hoặc đặc như hóa chất, dầu, xăng, nước, sơn, keo và các chất hóa học khác.

Cấu tạo của dòng bơm màng khí nén có gì đặc biệt

Máy bơm màng là một loại máy bơm đẩy chất lỏng bằng cách sử dụng một bộ phận gọi là màng. Cấu tạo của máy bơm màng bao gồm các thành phần sau:

Màng bơm:

Là bộ phận chính của máy bơm màng, được làm bằng các loại vật liệu khác nhau như cao su, PTFE, Santoprene, và EPDM. Màng bơm được thiết kế để uốn cong và trở về hình ban đầu khi áp lực được thay đổi, tạo ra sự chuyển động của chất lỏng thông qua máy bơm.

Vỏ bơm:

Là phần ngoài của máy bơm, giữ màng bơm và các bộ phận khác trong vị trí chính xác. Vỏ bơm có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như kim loại, nhựa và composite.

Van hút và van xả:

Là hai van được đặt ở hai đầu của máy bơm màng. Van hút có chức năng hút chất lỏng từ nguồn cung cấp, trong khi van xả có chức năng đẩy chất lỏng ra khỏi máy bơm.

phu kien bom mang chinh hang san xuat tai dai loan

Cổng hút và cổng xả:

Là hai ống được kết nối đến van hút và van xả. Cổng hút được đưa vào bể chứa chất lỏng để hút chất lỏng và đưa vào máy bơm, trong khi cổng xả được đưa ra để đẩy chất lỏng ra khỏi máy bơm.

Bi bơm:

Là bộ phận nối giữa van và cổng, có chức năng điều khiển lưu lượng chất lỏng thông qua máy bơm.

Đế bơm:

Là phần chân đế của máy bơm, giữ cho máy bơm ở đúng vị trí và giảm thiểu độ rung và tiếng ồn.

Bộ phận giảm thanh:

Là một phụ kiện tùy chọn có thể được gắn vào máy bơm để giảm tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động.

Bộ phận chia khí: Là một phụ kiện tùy chọn có thể được gắn vào máy bơm để chia chất lỏng và khí ra khỏi máy bơm một cách hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng khí nén?

Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm sử dụng khí nén để di chuyển màng bơm và bơm chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén được mô tả như sau:

  1. Máy bơm màng khí nén bao gồm một bộ đôi màng bơm, mỗi bộ đôi gồm hai màng bơm chạy song song với nhau, tạo ra một không gian bơm.
  2. Khí nén được cung cấp đến không gian bơm, tạo ra áp suất trong không gian đó.
  3. Áp suất khí nén đẩy màng bơm di chuyển, đẩy chất lỏng từ bên này sang bên kia của màng bơm. Trong quá trình này, khí nén thay đổi hướng di chuyển liên tục để di chuyển màng bơm.
  4. Màng bơm cách ly hoàn toàn chất lỏng và khí nén, ngăn chặn sự trộn lẫn của chúng. Quá trình bơm được thực hiện liên tục, tạo ra lưu lượng chất lỏng ổn định.
May-bom-mang-bun-aro-6661a3-344-c-vkim

Máy bơm màng khí nén có ưu điểm là có khả năng bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau, có thể bơm chất lỏng đặc, dính, chất bẩn, chất ăn mòn và có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế là độ ồn cao và tốc độ bơm không nhanh bằng các loại máy bơm khác.

Ứng dụng của máy bơm màng khí nén

Ngành hóa chất: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại hóa chất, như axit, kiềm, dung môi, chất tẩy rửa, chất phân tán và các loại hỗn hợp khác.

Ngành thực phẩm và đồ uống: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại nước giải khát, sữa, bia, rượu, dầu ăn, sốt và các sản phẩm khác trong ngành thực phẩm.

Ngành môi trường: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại chất lỏng và hỗn hợp, như nước thải, dầu thải, chất thải và các loại chất lỏng khác trong ngành môi trường.

Ngành dầu khí: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại dầu, khí đốt, hỗn hợp khí và các sản phẩm khác trong ngành dầu khí.

sua chua bom mang morack long an gia re

Ngành sản xuất và chế biến: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại keo, sơn, mực in, chất lượng cao, chất tạo màng và các sản phẩm khác trong ngành sản xuất và chế biến.

Ngành sản xuất giấy: Máy bơm màng khí nén được sử dụng để bơm các loại hỗn hợp, chất lỏng và các sản phẩm khác trong ngành sản xuất giấy.

Tóm lại, máy bơm màng khí nén được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau để bơm các loại chất lỏng và hỗn hợp đặc biệt, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình sản xuất.

Cách bảo trì và sửa chữa máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén là một thiết bị quan trọng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Để đảm bảo rằng máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bạn cần thực hiện bảo trì và sửa chữa định kỳ. Dưới đây là một số bước để bảo trì và sửa chữa máy bơm màng khí nén:

Áp suất khí nén quá thấp hoặc quá cao đều có thể làm giảm hiệu suất của máy bơm màng khí nén. Kiểm tra áp suất khí nén và điều chỉnh nó nếu cần thiết để đảm bảo áp suất phù hợp cho máy bơm.

Van là bộ phận quan trọng trong máy bơm màng khí nén. Kiểm tra van và xem chúng có bị ăn mòn hoặc bị hư hỏng không. Nếu có, hãy thay thế van mới.

mang bom bi hu hong

Màng là bộ phận chịu tải trong máy bơm màng khí nén. Kiểm tra màng và xem chúng có bị rách hoặc hỏng không. Nếu cần thiết, thay thế màng mới.

Kiểm tra ống dẫn và đường ống để đảm bảo chúng không bị gập, rò rỉ hoặc bị hư hỏng. Thay thế các bộ phận bị hỏng hoặc hư hỏng.

Làm sạch máy bơm màng khí nén để đảm bảo nó hoạt động tốt và tránh sự tích tụ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các chất khác.

Các loại máy bơm màng thông dụng

Top 07 loại máy bơm màng thông dụng nhất tại thị trường Việt Nam bao gồm:

Bơm màng khí nén ARO

Bơm màng khí nén TDS

Bơm màng khí nén Sandpiper;

Bơm màng khí nén Marathon;

Bơm màng khí nén Wilden;

Bơm màng khí nén Godo;

Bơm màng khí nén Verder Air

may-bom-mang-t4-wilden-chinh-hang-thuong-hieu-my-vkim

Ngoài ra còn có các thương hiệu: bơm màng khí nén Yamada, bơm màng khí nén Taiyo, bơm màng khí nén Depa, bơm màng khí nén DYI, …

Ở VKIM, chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện cho tất cả các nhu cầu máy mới hoặc thay thế linh phụ kiện bơm màng của tất cả các thương hiệu; linh phụ kiện đầy đủ và sẵn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *